การดูแลผักสวนครัว ไว้ปลูกกินในบ้าน ทำเองได้ง่าย ๆ

การดูแลผักสวนครัว ไว้ปลูกกินในบ้าน ทำเองได้ง่าย ๆ สำหรับบ้านไหน ที่ชอบปลูกผักสวนครัว ไว้กินเองในบ้าน ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด เพราะวันนี้เราจะมาแชร์ วิธีการดูแลผักสวนครัว อย่างง่าย ๆ คุณจะได้มีผักสวนครัว ไว้รับประทาน บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

การดูแลผักสวนครัว ไว้ปลูกกินในบ้าน

ผักสวนครัว เป็นพืชที่เราคุ้นเคยกันดี หลายบ้านนิยมปลูกไว้ เพื่อนำมาประกอบอาหาร แถมผักสวนครัวบางชนิด ก็ยังมีสรรพคุณเป็นตัวยาที่ดี ช่วยรักษาโรค หรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้เบื้องต้น บางต้นยังเหมาะกับการตกแต่งสวนหลังบ้าน เพิ่มความร่มรื่นย์ เย็นตาได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาแชร์ วิธีการดูแลผักสวนครัว อย่างง่าย ที่คุณก็สามารถทำได้

วิธีดูแลผักสวนครัวอย่างง่าย

การดูแลผักสวนครัว

1. พริก

พริกโดยทั่วไปเป็นได้ทั้งพืชล้มลุก ไม้พุ่ม และไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นพริกตั้งตรง สูงประมาณ 1-2.5 ฟุต ใบเป็นแบบใบเดี่ยว ใบแบนเรียบ มีขนเล็กน้อย รูปร่างตั้งแต่รูปไข่ไปจนกระทั่งเรียวยาว มีขนาดแตกต่างกันไปผล มีทั้งผลเดี่ยวและผลกลุ่ม

วิธีการดูแลพริก : โดยปกติแล้ว พริกจะต้องการน้ำอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เริ่มปลูก ไปจนถึงเก็บเกี่ยว เหมือนพืชชนิดอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรให้น้ำเยอะเกินไป เพราะจะทำให้น้ำขังและรากเน่าได้ ควรจะปลูกในพื้นที่ที่เหมาะสม ได้แก่ดินร่วนปนทราย มีความอุดมสมบูรณ์ มีการระบายน้ำดี

คะน้า

2. คะน้า

คะน้ามีลักษณะลำต้นที่แข็งแรง กลม ๆ อวบใหญ่ มีสีเขียวนวล ใบคะน้า มีลักษณะมีใบกว้างใหญ่ จะมีสีเขียวนวล ก้านใบยาว ใบจะออกแข็งๆ ดอกคะน้า ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด มีลักษณะช่อดอกแบบซี่ร่ม รองรับช่อดอกเล็กๆ ไว้ ดอกจะมีสีขาว และเมล็ดคะน้า มีลักษณะกลมๆ มีขนาดเล็กๆ มีสีดำ

วิธีดูแลรักษาคะน้า : คะน้าเป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องดูแลรดน้ำเสมอ ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น ให้โดนแดดตลอดวัน จะทำให้คะน้าโตได้เร็ว

ผักกาดหอม

3. ผักกาดหอม

ผักกาดหอมเป็นพืชฤดูเดียว  มีลำต้นอวบสั้น ช่วงข้อถี่ใบ เป็นใบเลี้ยงเดี่ยวออกตรงโคนลำต้น ข้อสั้น โคนใบกว้างใหญ่กว่า ใบหนาหรือใบบาง ใบหยัก ใบมีสีเขียวอ่อน เขียวปนเหลือง หรือสีเขียวแก่ตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกใหญ่ยาว มีลักษณะเล็กๆ กลีบดอกมีสีเหลือง กลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน

วิธีดูแลรักษาผักกาดหอม : ผักกาดหอมเป็นพืชชอบน้ำ ระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องหมั่นรดน้ำทุกวัน โดยรดน้ำเช้าเย็น ให้โดนแดดตลอดวัน จะทำให้ผักกาดหอมโตได้เร็ว ในช่วงระยะเข้าห่อหัว ให้น้ำตลอด

มะเขือเทศ การดูแลผักสวนครัว

4. มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นพืชไม้ล้มลุกอายุสั้นเพียงประมาณ 1 ปี ลำต้นแข็งและตั้งตรง สูง 50 – 150 ซม. ลักษณะเป็นพุ่ม มีขนหยาบอ่อน ๆ ปกคลุม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก แต่หยักไม่เท่ากัน และออกสลับกัน ใบมีหลายแบบ ทั้งเล็กยาวหรือกลมใหญ่ มีขนอ่อนๆ ที่ใบ

วิธีดูแลรักษามะเขือเทศ  : มะเขือเทศเป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแดด ต้องดูแลรดน้ำเสมอ และโดนแดดได้ตลอดวัน ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม ระยะแรกต้องให้น้ำทุกวัน ขณะที่ช่วงติดดอกติดผล ถ้าขาดน้ำจะทำให้เป็นโรคก้นเน่า และผลร่วงได้ หลังจากผลเริ่มแก่ ค่อยลดปริมาณการให้น้ำลง ต้องทำการการปลิดใบ และการตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้ผลมีขนาดใหญ่

การปลูกผักสวนครัว เอาไว้รับประทานในบ้านแบบนี้ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก หากใครที่ไม่สะดวกออกไปซื้อด้วยตัวเอง ก็อาจจะเริ่มจากการปลูกพืชสักชนิด แล้วศึกษาวิธีการดูแลรักษา เพื่อให้ผักสวนครัวของเรา ออกดอก ออกใบ สามารถเก็บมารับประทานได้