เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไร ให้ปังสุด ๆ นักลงทุนห้ามพลาด

เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไร ให้ปังสุด ๆ นักลงทุนห้ามพลาด เมื่อธุรกิจที่คุณทำสามารถต่อยอดสร้างรายได้ ได้มากกว่าหนึ่งสาขา มีผู้คนให้ความสนใจที่จะซื้อธุรกิจของคุณ หรือที่เรียกกันว่า “แฟรนไชส์” นักประกอบการก็อาจจะสงสัยว่า จะต้องเริ่มต้นอย่างไร เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากที่สุด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูล ที่เป็นประโยชน์มาให้ได้ทราบ ห้ามพลาดค่ะ

เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไร ให้ปังสุด ๆ

เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไร

สร้างธุรกิจที่ตอบโจทย์ลูกค้า

ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องสร้างธุรกิจ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้ก่อน ถ้าธุรกิจเรายังไม่ใช่สำหรับลูกค้า มันก็ยังคงไม่เพียงพอที่จะดึงลูกค้าเข้ามาในร้าน การที่จะขยายสาขาแฟรนไชส์ต่อไปได้นั้นเราต้องได้ใจของลูกค้าด้วย การสร้างธุรกิจที่ได้ใจลูกค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าทำได้ถูกต้องเราก็ไม่ต้องกลัวว่าต่อไปจะพลาด อย่าให้เราต้องเสียเวลาต้องกลับมา แก้ไขปัญหาภายหลังคงไม่ใช่เรื่องสนุกเท่าไหร่

สร้างร้านต้นแบบเพิ่มความน่าเชื่อถือ

อย่าลืมว่าการขายแฟรนไชส์ เป็นการขายระบบพร้อมกับความน่าเชื่อถือ ดังนั้น คุณควรมีการจัดตั้งร้านตัวอย่าง ให้กับผู้ที่จะซื้อแฟรนไชส์ได้เข้ามาศึกษา เรียนรู้และทำความเข้าใจ ในร้านตัวอย่างนี้ คุณต้องทำให้เป็นไปตามแบบแผน ความฝันที่คุณต้องการ จัดแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ สร้างความแข็งแกร่งในแบรนด์ ระลึกอยู่เสมอว่า ร้านนี้จะเป็นต้นแบบ ของการขายแฟรนไชส์

วางแผนด้านการสร้างแบรนด์และการบริหารงาน 

เจ้าของแบรนด์ควรมี การจัดการร้านให้เป็นระบบ มีมาตรฐานเป็นที่น่าเชื่อถือ ถ้าหากเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร การผ่านมาตรฐานต่าง ๆ เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ ให้กับแฟรนไชส์ซีก็ต้องทำ ในการสร้างระบบ และขั้นตอนการทำงานนั้นต้องละเอียด เข้าใจง่ายและทำเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้ทำเฉพาะ อยู่บนเอกสารเท่านั้น เราควรให้รายละเอียดงานเหล่านี้ปรากฎอยู่บนโลกดิจิทัลด้วย

เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไร

การวางแผนด้านเครือข่ายและกลยุทธ์ 

SMEที่จะสร้างแฟรนไชส์ ได้ประสบความสำเร็จ ทั้งตนเองและผู้ที่จะมาซื้อแฟรนไชส์นั้น ต้องมีการวางแผนด้านเครือข่ายและกลยุทธ์ เราต้องจัดการด้านเครือข่ายว่าจะให้มีจำนวนเท่าไหร่ แต่ละเครือข่ายจะมีรอบรัศมีอย่างไร เพื่อให้เขาไม่แย่งทำเลกันเอง

ไม่เพียงแต่พิจารณาระหว่างเครือข่าย ของคู่ค้าเราเองเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาทำเลเผื่อไปถึงการแข่งขัน กับแบรนด์อื่นด้วย คุณต้องมีการวางแผนด้านกลยุทธ์ ในการขยายเครือข่าย ตลอดจนกลยุทธ์ในการสนับสนุน ให้คนที่มาซื้อแฟรนไชส์ ได้เติบโตในธุรกิจของคุณ 

นำเสนอการลงทุน

เราสามารถนำเสนอ ธุรกิจแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจ ในการร่วมลงทุนทางธุรกิจ ซึ่งแนวทางในการนำเสนอธุรกิจ สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา การออกบู๊ท การเข้าร่วมแสดงนิทรรศการในงานต่าง ๆ และการประชาสัมพันธ์ ผ่านทางโลกออนไลน์ ไม่ว่าเป็น ไลน์, เฟสบุ๊ค เว็บไซต์ หรือ ยูทูป เป็นต้น

เริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไร

การสร้างคู่มือการทำงาน

คู่มือเปรียบได้ดังคัมภีร์ไบเบิ้ล ของแฟรนไซส์ คู่มือที่ดีนั้น ต้องมีวิธีการถ่ายทอดความรู้ อย่างละเอียดและเหมาะสม ไม่ยากจนเกินไป แลคู่มือต้องมีความถูกต้องด้วย เป็นต้น คู่มือนั้นถือเป็นตัวช่วย สำหรับการปฏิบัติงานในภาพรวมทั้งหมด การจัดทำคู่มือเป็นเครื่องมือ สำหรับใช้การถ่ายทอดความ รู้และความเข้าใจ ในการจัดการกับธุรกิจ ที่ปรับเป็นระบบแฟรนไชส์ สำหรับคู่มือเฟรนไซส์ในหลายประเทศ ได้ถูกกำหนดให้เป็นข้อบังคับว่า ในการทำธุรกิจแฟรนไซส์ ต้องมีคู่มือประกอบด้วยทุกครั้งที่ทำสัญญา

พัฒนารูปแบบแฟรนไชส์

เป็นการสร้างเงื่อนไข ของการนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์ ให้กับนักลงทุน ช่วยในการดึงดูดลูกค้า เช่นความคุ้มค่า กำไรต่อความเสี่ยงต่อการลงทุน ระยะเวลาที่ให้ในการคืนทุน พร้อมทั้งกำหนด บทบาทหน้าที่ต้องทำให้แฟรนไชส์ซีพอใจ ถ้าเงื่อนไขที่ดี พอก็ทำให้แฟรนไชส์ซี มีโอกาสประสบความสำเร็จ ในการทำงานได้จริง รวมถึงขนาดธุรกิจที่เหมาะสม และเพียงพอที่สร้างรายได้ ให้มีความมั่นคงยั่งยืน

ธุรกิจแฟรนไชส์ อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ในการทำธุรกิจยุคนี้ แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ในสภาวะที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ผู้ลงทุนก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลก่อนลงทุน ให้ละเอียดรอบคอบทุกด้าน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงด้วยนะคะ

บทความแนะนำ : การดูแลผักสวนครัว ไว้ปลูกกินในบ้าน ทำเองได้ง่าย ๆ สำหรับบ้านไหน ที่ชอบปลูกผักสวนครัว ไว้กินเองในบ้าน ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด เพราะวันนี้เราจะมาแชร์ วิธีการดูแลผักสวนครัว อย่างง่าย ๆ คุณจะได้มีผักสวนครัว ไว้รับประทาน บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย