เคล็ดลับเบิร์น “แคลอรี” ให้ไวขึ้น สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

การมีหุ่นสวยสุขภาพดี เป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน แต่การจะลดน้ำหนักให้ได้ตามที่ต้องการนั้น เห็นทีจะไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะเลย ลำพังแค่ออกกำลังกายให้ได้ทุกวันก็เป็นเรื่องยากแล้ว ไหนจะเรื่องการรับประทานอาหารที่ต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ และเลือกแต่สิ่งที่มีประโยชน์อีก ก็ดูจะเป็นเรื่องยากเลย ฉะนั้น เพื่อให้ทุกคนที่อยากลดน้ำหนัก สามารถมีหุ่นสวย สุขภาพดีได้ง่าย ๆ เรามี เคล็ดลับเบิร์น “แคลอรี” ให้ไวขึ้น สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก มาฝากส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ต้องไปดูกันเองค่ะ

เคล็ดลับสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

เคล็ดลับสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

สำหรับใครที่ต้องการจะทำให้ร่างกายสามารถเบิร์นแคลอรีไวขึ้น ลองมาทำตามสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ดูดีกว่า

  • สร้างกล้ามเนื้อ

การเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกาย จะใช้พลังงานประมาณ 50 แคลอรีต่อวัน จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิจัยพบว่า การฝึกสร้างกล้ามเนื้อด้วยการยกน้ำหนักเป็นประจำจะช่วยเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึมพื้นฐานประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากกล้ามเนื้อมีการเผาผลาญพลังงาน และเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าเนื้อเยื่อของร่างกายส่วนอื่น ๆ การฝึกด้วยการยกน้ำหนักเพียง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลาประมาณ 20 นาที ก็เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ไม่เพียงแต่จะช่วยในการเผาผลาญแคลอรีเท่านั้น แต่รูปร่างจะดูดีขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าน้ำหนักจะอยู่ที่เท่าไหร่ก็ตาม

เคล็ดลับสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก
  • เคลื่อนไหวเพื่อเผาผลาญแคลอรี

เมื่อร่างกายเกิดความเคลื่อนไหว ก็จะทำให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี ซึ่งคนทั่วไปจะมีการเผาผลาญแคลอรีประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ผ่านกิจกรรมประจำวันต่าง ๆ แต่ถ้าพยายามใช้ทุกโอกาสในการเคลื่อนไหว ก็จะเพิ่มปริมาณการเผาผลาญแคลอรีมากขึ้น ซึ่งการเคลื่อนไหวที่ช่วยให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี ได้แก่ เตะเท้า แกว่งขา ยืนขึ้นและเหยียดตัว เดินเปลี่ยนตำแหน่งไปมา ก้าวขึ้นลงบันได ใช้ห้องน้ำชั้นบน (หากคุณอยู่บ้าน) จอดรถในมุมที่ไกลขึ้น เพื่อจะได้เดินออกกำลัง ยืนขึ้นเมื่อใช้โทรศัพท์ อย่าใช้โทรศัพท์ภายใน แต่เดินไปเองยังที่ที่ต้องการ (หากคุณอยู่ที่ทำงานหรือบ้าน) กินอาหารรสเผ็ด มีหลักฐานบางชิ้น บ่งชี้ว่า เครื่องเทศโดยเฉพาะพริก สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ นานถึง 3 ชั่วโมง หลังจากที่กินอาหารรสเผ็ดเข้าไป

  • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือชาเขียว

คาเฟอีน (Caffeine) เป็นสารกระตุ้นที่จะช่วยในการเพิ่มแคลอรีที่ใช้เผาผลาญไขมัน นอกจากนั้นมันยังอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการเผาผลาญในร่างกาย ที่สามารถส่งผลให้แคลอรีเผาผลาญมากขึ้น รวมถึงทำให้ร่างกายมีพลังงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น คาเฟอีนในกาแฟทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มการเผาผลาญ และเพิ่มการสลายของกรดไขมัน เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพในการดื่มกาแฟ ควรงดครีมและน้ำตาล แต่ใช้นมทดแทนในปริมาณเล็กน้อย เพื่อป้องกันแคลอรีส่วนเกิน

นอกจากนั้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีงานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่า ชาเขียวหรือชาดำอาจมีประโยชน์ที่นอกเหนือจากที่คาเฟอีนมีอยู่ จากการศึกษาในมนุษย์พบว่า ชาเขียวมีคุณสมบัติในการผลิตความร้อน และเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าคาเฟอีน นอกจากนั้นการดื่มชาพร้อมมื้ออาหาร อาจมีผลต่อการลดไขมัน โดยสารสกัดจากชาอาจรบกวนกระบวนการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตของร่างกายได้ด้วย

เคล็ดลับสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก
  • กินอาหารมื้อเล็กบ่อย ๆ

ทุกครั้งที่กินอาหารหรือของว่าง ระบบทางเดินอาหารจะทำหน้าที่ย่อยอาหารและดูดซับอาหาร ดังนั้น หากกินมื้อเล็กหรือของว่างบ่อย ๆ นั้นจะช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น นอกจากนั้นการกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ตามมื้อปกติจะทำให้เมตาบอลิซึมทำงานเร็วกว่าการกินมื้อใหญ่ ๆ การกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ยังสามารถช่วยควบคุมความหิวโหยได้ด้วย

  • อย่าอดอาหารเช้า

การวิจัยบางอย่างแสดงให้เห็นว่า เมื่ออดอาหารเข้าจะส่งผลให้ต้องกินแคลอรีมากขึ้นในช่วงท้ายของวัน นอกจากนั้นการอดอาหารเช้ายังเกี่ยวข้องกับดัชนีมวลการที่สูงขึ้นในวัยรุ่นอีกด้วย การกินอาหารเช้านั้นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะอดอาหารเช้า

  • ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เผาผลาญแคลอรีได้หลายชั่วโมง ลองออกกำลังกายด้วยอัตราการเต้นของหัวใจ 30 นาที เช่น การเดิน แอโรบิค จ็อกกิ้ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

  • เข้านอนเร็วขึ้น

การเข้านอนเร็วขึ้นจะสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและป้องกันการเพิ่มน้ำหนักได้ด้วย มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า มีความสัมพันธ์ระหว่างการนอนหลับให้เพียงพอกับการลดน้ำหนัก จากการศึกษาในผู้หญิง 68,187 คน พบว่า ผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคือในช่วงระยะเวลา 17 ปี มีแนวโน้มที่จะน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่นอนหลับนานกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน นอกจากนั้นงานวิจัยอื่น ๆ ยังแสดงให้เห็นว่า การอดนอนอาจส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนความหิว ความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้น และความเสี่ยงต่อโรคอ้วน

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ เคล็ดลับเบิร์น “แคลอรี” ให้ไวขึ้น สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก บทความดี ๆ ที่เรานำมาฝากวันนี้ โดยเพื่อน ๆ จะเห็นว่า การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพนั้น สามารถทำตามวิธีที่เราแนะนำไปได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเข้าฟิตเนสทุกวัน ก็สามารถหุ่นเฟิร์มสวยได้ไม่ยากเลย เราสามารถออกกำลังกายด้วยตัวเองด้วยการวิ่ง 10 ประโยชน์ของการวิ่ง ที่มีผลต่อร่างกาย

บทความแนะนำ : คู่มือเริ่มต้นทำธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะในการทำธุรกิจหรือการเริ่มต้นกิจการนั้นมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ถือว่าค่อนข้างเยอะพอสมควร